-

***

3 มิ.ย. 2554

โจ๊กถั่วเหลือง.....




วันนี้มีเมนูเด็ดมาฝากกันคะ เมนูที่ว่านี้คือ "โจ๊กถั่วเหลือง" อาหารที่เหมาะกับท่านในช่วงเช้า ๆ มาลองฝึกฝีมือกันคะ ส่วนผสมมีอะไรบ้าง........

สิ่งที่ต้องเตรียม

ถั่วเหลืองซีก ตราข้าวทองแช่น้ำจนนุ่ม 300 กรัม
น้ำสำหรับต้ม 1,500 ซีซี
ปลายข้าวหอมมะลิ 150 กรัม
เนื้อหมูบดปรุงรสปั้นเป็นก้อน 500 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตับหมูหั่นชิ้นบางลวกสุก 100 กรัม
ซีอิ๊วขาวสำหรับปรุงรส 2 ช้อนชา
ขิงซอย ต้นหอมซอยและพริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า
ปาท่องโก๋และไข่ลวก สำหรับรับประทาน

วิธีทำ
1 ผสมถั่วเหลืองซีก ตราข้าวทองกับปลายข้าวหอมมะลิ และน้ำ ลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนกระทั่งส่วนผสมสุกดี จึงยกลง เทใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด เทใส่ในภาชนะสำหรับต้ม ใช้ไฟอ่อน ต้มต่อจนกระทั่งเดือด
2 ตักเนื้อหมูบดปรุงรสขนาดตามชอบลงต้มจนกระทั่งสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน ลดไฟอ่อน ตักโจ๊กถั่วเหลืองใส่ถ้วย ต่อยไข่ลวกใส่ลงชาม วางตับหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว โรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย พริกไทยป่น พร้อมรับประทานคู่กับปาท่องโก๋

อ่านแล้วรู้สึกหิวแล้วใช่ไหมคะ..... มานั่งหม่ำด้วยนะคะ..

ขอบคุณ Teenee.com สำหรับภาพและข้อมูล

ไม่มีความคิดเห็น:

.